กระยาสารทขนมไทย

ขนมกระยาสารท เป็นชื่อขนมที่คนไทยรู้จักและทำกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เพราะเป็นขนมที่เกี่ยวข้องกับประเพณีของไทย คือการทำบุญสารท ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 (สิ้นเดือนสิบ) ของทุกปี คนที่นับถือศาสนาพุทธ จะต้องนำขนม กระยาสารทไปทำบุญใส่บาตร จัดเป็นขนมที่ชาวพุทธทุกครัวเรือน ได้ทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

ขนมกระยาสารทเป็นขนมที่อร่อย เก็บไว้รับประทานได้นาน จึงมีผู้นิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก จึงได้มีผู้ทำจำหน่าย นอกเหนือจากเทศกาลสารท ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ทั้งปี มีรายได้ดี

ผู้ที่ทำขนมกระยาสารทที่มีผู้นิยมซื้อไปรับประทานกันมาก คือ นางสุนทร เรืองสมบัติ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 5 ตำบลพิตเพียน อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อาชีพหลัก คือ การทำนา เมื่อว่างจากการทำนา ก็จะทำขนมกระยาสารทจำหน่าย ซึ่งทำกันในระบบครอบครัว ซึ่งทำกันมาเป็นเวลากว่า 25 ปี เป็นรายได้ที่ให้ผลกำไรดี สามารถจำหน่ายได้ทั้งปี ช่วงเทศกาลสารท สามารถจำหน่ายได้วันหนึ่ง ๆ ประมาณ 200 – 500 กิโลกรัม นอกเหนือจากเทศกาลจำหน่ายได้วันหนึ่ง ๆ ประมาณ 30-50 กิโลกรัม โดยจำหน่ายกิโลกรัมละ 30 -40 บาท ซึ่งขนมกระยาสารทนี้สามารถจะส่งไปจำหน่ายในที่ต่าง ๆ จนเป็นที่รู้จักและนิยมรับประทานของคนทั่วไป

วิธีการทำขนมกระยาสารท

อุปกรณ์

กระทะ เตา ฟืน แบบพิมพ์ที่ใส่กระยาสารท ถุงพลาสติก ยางรัด มีด

เครื่องปรุง (ส่วนผสม)

กะทิ 5 กิโลกรัม น้ำตาลปีบ 7 กิโลกรัม

แบะแซ 7 กิโลกรัม ถั่วลิสง 15 กิโลกรัม

งา 2 กิโลกรัม ข้าวตอก 0.5 กิโลกรัม

ข้าวเม่า 3 กิโลกรัม

วิธีการทำกระยาสารท

1. นำถั่วลิสงไปคั่วให้สุก กะเทาะเปลือกออกให้หมด และคลึงให้ถั่วแตกออกเป็นซีก

2. นำงาไปคั่วให้สุก มีสีเหลืองอ่อนและหอม

3. นำกะทิ น้ำตาลปีบ แบะแซ ใส่ในกระทะที่ตั้งไฟตามส่วนผสมดังกล่าว แล้วเคี่ยวให้เข้ากัน โดยเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง

4. นำถั่วลิสงคั่ว งาคั่ว ข้าวเม่า ข้าวตอก ใส่คนไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อน ๆ เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดีแล้ว ให้ยกกระทะลง

5. ตักใส่แบบพิมพ์ ตามแบบที่เราต้องการหรือใส่ถุงพลาสติกเลยก็ได้ แล้วแต่ความต้องการของตลาด แต่ส่วนมากจะตักใส่แบบพิมพ์ และตัดเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ เพื่อสะดวกในการรับประทาน

ส่วนเทคนิคและวิธีการโดยละเอียด สามารถสอบถามโดยตรงที่คุณสุนทร เรืองสมบัติ ท่านยินดีที่จะให้รายละเอียดทุกอย่าง

ขนมกระยาสารท นอกจากเป็นขนมที่ใช้ในการทำบุญในเทศกาลสารทของไทยแล้ว ยังเป็นขนมที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทย และอุปนิสัยของคนไทย ที่ต้องใช้ความประณีตในการทำเป็นอย่างยิ่ง จึงจะได้ขนมที่แสนอร่อย สวยงาม น่ารับประทาน สมควรอย่างยิ่งที่พวกเราควรอนุรักษ์ให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไป