ข้าวเม่าทอด

นาง สนม กองฐิน

ประวัติ นางสนม กองฐิน ( สกุลเดิม มานะทัศน์ )

เกิดเมื่อปี พ . ศ. 24 77 เป็นคนตำบลพิตเพียน อำเภอมหาราช

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สมรส นายบุญสืบ กองฐิน มีบุตร - ธิดา 3 คน

ความเป็นมาของขนม “ ข้าวเม่าทอด “ ป้าสนม วัดเกาะ

ป้าสนม มีอาชีพทำขนมขายมานาน แต่ที่เห็นชื่อจะเป็นขนมไทยเราที่มีชื่อว่า ข้าวเม่าทอด เพราะมีรสอร่อย หวานหอม ชวนกิน ใครกินครั้งแรกแล้วจะติดใจ โดยเริ่มทอดขายตั้งแต่สมัยก่อนยังใช้การคมนาคมทางน้ำ โดยพายเรือเร่ขายริมแม่น้ำลพบุรี เมื่อครั้ง 30 ปีที่แล้ว และปัจจุบันก็ยังขายอยู่ที่ตลาดปากคลองช้าง มีหลายอย่างด้วยกัน เช่น ข้าวเม่าทอดที่ลือชื่อ 7 คุ้งน้ำ กล้วยทอด สามเกลอ เป็นต้น

ป้าสนม ไปเรียนที่ไหนเเละขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ป้าสนม บอกว่าไม่ได้ไปเรียนที่ไหนใช้วิธีลองทำหรือลองผิดลองถูก จนได้สูตรเคล็ดลับลงตัวอย่างอร่อย โดยมีวัสดุและขั้นตอน ดังนี้

สูตรเคล็ดลับการทำข้าวเม่าทอดป้าสนม ได้เตรียมส่วนผสม

1 กล้วยไข่

2. มะพร้าว 10 ผล

3. น้ำตาลปีบ 8 กิโลกรัม

4. แป้งข้าวเจ้า 8 กิโลกรัม

5. น้ำมันพืช

6. ข้าวเม่า 4 กิโลกรัม

7. เกลือ 1 ช้อน

8. ปูนแดง 1 ก้อน เท่าหัวแม่มือ

9. กระทะ ตะหลิว

10. ตะแกรง

ขั้นตอน

1. นำมะพร้าวมาปอกและกะเทาะเปลือกออก ลอกเปลือกดำและนำมาขูด

2. นำมะพร้าวมาเคล้าให้เข้ากับน้ำตาลและข้าวเม่า

3. นำมากวนให้เข้ากันด้วยเตาฟืนพอสุก แล้วนำมาปั้นเป็นข้าวเม่า

4. นำแป้งข้าวเจ้ามาแช่แล้วนำมาโม่ แล้วนำไปทับให้แป้งแห้ง

5. นำมะพร้าวมาคั้น แล้วหม่าแป้ง (การขยำแป้ง) แล้วทุบไข่ใส่ เติมเกลือเล็กน้อย

6. นำปูนแดง (ปูนกินกับหมาก) มาใส่เล็กน้อย ชิมให้พอเหมาะ

(ก้อนประมาณหัวแม่มือ) เพราะจะช่วยให้ฝอยแข็งและกรอบ ข้าวเม่ารัดรูปได้ง่าย ถ้าไม่ใส่ปูนแดงจะไม่เป็นแพ แล้วแตกง่าย

7. ช่วยกันปอกกล้วยไข่ที่มีขนาดพอเหมาะ

8. เอาส่วนผสมที่กวนไปปั้นและหุ้มให้รอบลูกกล้วยไข่

9. นำไปทอดด้วยน้ำมันพืชจนพอเหลืองแล้วนำแป้งที่ปรุงรสในข้อ 5 มาโรยเป็นฝอย ๆ ทอดให้เป็นแพพอสุกเหลือง

10. ใช้ตะหลิวที่มีรูตักขึ้นผึ่งใส่ตะแกรงเพื่อให้น้ำมันหยด ก็จะได้ขนมข้าวเม่าทอดที่อร่อย น่ารับประทาน แล้วนำมาใส่กระทงใบตอง

ความภาคภูมิใจ ป้าสนมกล่าวด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มว่า ป้าได้ไปทอดขนมข้าวเม่าทอดที่สวนอัมพรทุกปี ในงานวันพ่อแห่งชาติ คนมาร่วมงานทั่วประเทศมีทุกจังหวัด พอได้กินขนมข้าวเม่าทอดบอกว่าอร่อย และขอเป็นของฝากญาติผู้ใหญ่ที่บ้านเพราะหากินยาก ไม่ค่อยมีใครทำ ป้าได้รับโล่เชิดชูเกียรติเนื่องในงานวันพ่อแห่งชาติด้วย

อยากให้ลูกหลานมาหัดทำขนมไทย ๆ อันเป็นสมบัติและเอกลักษณ์ไทย ชึ่งมีรสชาติอร่อย มีคุณค่าทางอาหาร ว่าง ๆ มาเรียนและขอสูตรเคล็ดลับจากป้าได้ หรือจะลองทำก่อนก็ได้ มีปัญหาอะไร ป้ายินดีแนะนำเต็มที่ เพื่อให้ความรู้แก่ลูกหลาน ป้าสนมกล่าวอย่างมั่นใจ