ขนมหวาน

1. ประวัติส่วนตัว

ชื่อ นางอัมพร นามสกุล ภานุทัศน ์

อายุ 59 ปี เกิดวันเดือนปี - พ . ศ .2488

สถานภาพ สมรส สามีชื่อ นายสมใจ ภานุทัศน์

มีบุตรธิดา จำนวน 7 คน ? ชาย 4 คน ? หญิง 3 คน

การศึกษา จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

สถานศึกษา โรงเรียนจรูญกิมลี้กิจอาทรอนุสรณ์

ที่อยู่ ( สามารถติดต่อได้ ) บ้านเลขที่ 53 หมู่ที่ 5 ตำบลลำตาเสา

อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โทรศัพท์ 0-6984-3381

2. ความเป็นมาหรือภูมิหลัง

นางอัมพร ภานุทัศน์ ซึ่งมีอาชีพทำนาด้วยกันกับสามี ชอบและสนใจการทำขนมไทย เช่น ขนมหม้อแกง ขนมปิ้ง ข้าวคะยาคู ถั่วแปบ ขนมต้ม เป็นต้น โดยนำมารับประทานเองบ้างในครอบครัว แต่ยังไม่เคยคิดจะประกอบเป็นอาชีพ ต่อมาเมื่ออายุประมาณ 40 ปี ไปช่วยงานบวช โดยในงานจะมีแม่ครัวหลายคนมาช่วยกันทำอาหารและขนมเพื่อเตรียมสำหรับเลี้ยงแขกที่มาในงาน ขนมของแม่ครัวคนนั้น ซึ่งมีรสชาติอร่อยมาก จึงเกิดความคิดว่าอยากจะทำขนมให้มีรสชาติอร่อยเหมือนแม่ครัวคนนั้น จึงได้ถามสูตรและเคล็ดลับในการทำขนมจากแม่ครัวดังกล่าว กลับมาฝึกทำเองที่บ้านจนเกิคความชำนาญ ขนมไทยที่มีรสชาติอร่อยมาก ซึ่งหากใครทดลองชิมดูก็จะติดใจ

ป้าอัมพร จึงคิดจะทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว แต่ปัจจุบันได้เลิกทำนาแล้วและยึดอาชีพทำขนมไทยขายเพียงอย่างเดียว

3. ปัญหาและอุปสรรค

ป้าอัมพร ขณะนี้มีอายุมากพอสมควร ต้องตื่นแต่ดึกประมาณตี 3 เพื่อทำขนมให้เสร็จทันไปขายในตอนเช้า

วิธีการทำขนมหม้อแกง

เครื่องปรุง/วัสดุ

1. แป้งข้าวจ้าว 2.5 ขีด

2. ถั่วเหลืองซีก 7.5 ขีด

3. น้ำตาลปี๊บ . 1.5 ก . ก .

4. ไข่ไก่ 6 ฟอง

5. หัวกะทิประมาณ 1.5 ก.ก .

6. หอมแดง 5-6 หัว ( นำมาเจียวกับน้ำมันบัว )

วิธีทำ

1. ต้มถั่วเหลืองซีกให้สุก แล้วจึงใช้ทัพพีหรืออุปกรณ์อื่นบี้ถั่วเหลืองให้เละ

2. นำแป้งข้าวจ้าว หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ ใส่ลงไป

3. กวนให้สุกและแห้งพอประมาณ

4. นำหอมแดงที่เจียวกับน้ำมันบัวแล้วตักใส่ลงในถาดเปล่าที่เตรียมไว้ให้ทั่ว

5. เทขนมที่กวนสุกแล้วลงในถาดที่มีหอมแดงเจียวน้ำมันบัว

6. แต่งหน้าขนมให้เรียบ แล้วนำหอมแดงเจียวน้ำมันบัวโรยหน้าขนมให้ทั่วพอประมาณแล้วนำมาปิ้งให้สุกอีกครั้งจะทำให้ขนมเหลืองและหอม

เคล็ดลับในการทำขนมหม้อแกงให้อร่อย

1. ใส่หัวกะทิค่อนข้างข้นจะทำให้ขนมหม้อแกง หอมและมัน

2. ตอนนำขนมซึ่งอยู่ในถาดมาปิ้ง ต้องปิ้งทั้งด้านบนและด้านล่างของถาด โดยด้านล่างใช้เตาปิ้งตามปกติ ส่วนด้านบนใช้กะละมังหรือภาชนะที่เป็นโลหะใส่กาบมะพร้าวแล้วจุดไฟวางบนถาดขนมพร้อมกันไปจะทำให้ขนมอร่อยมากขึ้น