เม็ดขนุน

 ส่วนผสม

•  ไข่เป็ด 20 ฟอง

•  น้ำเชื่อม น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง

•  น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง

•  ไส้ถั่วเขียวดิบ 500 กรัม

•  น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง

•  กะทิ 2 ถ้วยตวง

•  มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

•  ถั่วเขียวแช่น้ำประมาณ 1-2 ชั่วโมง นำผ้าขาวบางรองลังถึง นึ่งถั่วให้สุก

โขลกให้ละเอียด กวนส่วนผสมไส้ทั้งหมดให้แห้งจนปั้นได้ ปั้นรูป ลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน วางเรียงใส่ถาดไว้

•  ตอกไข่ แยกไข่ขาว ไข่แดง ใส่ไข่แดงลงบนผ้าขาวบางรีดเยื่อไข่ออก

•  น้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวข้น ใส่ถั่วที่ปั้นแล้วชุบ

ไข่แดงให้ทั่ว ใส่ในน้ำเชื่อม ยกกระทะน้ำเชื่อม ตั้งไฟให้เดือด พอขนมสุกช้อนขึ้นใส่ถาดพักให้เย็น

ข้อเสนอแนะ

ควรยกน้ำเชื่อมที่เดือดลงจากเตาก่อน จึงใส่ถั่วที่ชุบไข่ จะทำให้ไข่จับติดกับถั่วไม่กระจาย ทำให้ขนมน่ารับประทาน ปริมาณ 300 เม็ด สารอาหารที่ได้รับ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน