ขนมทองหยอด

ทองหยอด เป็นขนมไทยที่มีตำรับมาจากต่างชาติ แพร่หลายในสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโดยท้าวทองกีบม้า ทองหยอด ทำจากไข่เป็ด น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า และน้ำลอยดอกมะลิ

วิธีทำ

นำแป้งข้าวเจ้าอย่างดี (แป้งทองหยอด) อบดอกมะลิไว้ 1 คืน แล้วจึงค่อยนำมาใช้ เมื่อเตรียมแป้งข้าวเจ้าแล้วจึงทำน้ำเชื่อม ซึ่งทำอย่างเดียวกับทองหยิบ คือขยำเปลือกไข่ที่สะอาดกับน้ำตาลทรายในกระทะทอง เมื่อนำเชื่อมเริ่มเดือดจึงค่อย ๆ ช้อนเปลือกไข่และฟองออก กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วใส่น้ำเชื่อมกลับลงในกระทะทองใหม่ เคี่ยวน้ำเชื่อม โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งสำหรับแช่ทองหยอดเป็นน้ำเชื่อมค่อนข้างใส และอีกส่วนหนึ่งสำหรับหยอดทองหยอดเป็นน้ำเชื่อมที่มีลักษณะข้นกว่า จากนั้นต่อยไข่ ใช้เฉพาะไข่แดง รีดเอาเยื่อหุ้มไข่แดงออก ตีไข่ให้ขึ้นฟูแล้วแบ่งไข่ออกเป็นส่วน ๆ แต่ละส่วนนำไปผสมกับแป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้ แล้วยกกระทะน้ำเชื่อมตั้งไฟให้เดือดพล่าน ใช้หัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง ขยุ้มแป้งให้ติดนิ้วขึ้นมาพอดี 1 ลูก การหยอดนั้นให้ใหญ่เล็กตามความพอใจ พอขยุ้มขึ้นมือเป็นจังหวะให้แป้งติดนิ้วกลาง และยกนิ้วหัวแม่มือขึ้นจรดนิ้วกลางเหนือแป้งที่ขยุ้มขึ้นมา แล้วรูดแป้งไปทางปลายนิ้วทั้งสามนิ้ว สะบัดลงในกระทะทันที การหยอดต้องทำอย่างรวดเร็ว มิฉะนั้นจะไม่ได้ลักษณะสวยงามตามต้องการ เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น ตักแป้งที่สุกแล้วใส่ในน้ำเชื่อมใส แช่ไว้ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในแป้งทองหยอดแล้วตักขึ้น

การทำทองหยอดให้ได้ลักษณะดีและอร่อย ต้องระมัดระวังในเรื่องของการเคี่ยวน้ำเชื่อม และวิธีการหยอดให้ได้รูปสวยงาม ทองหยอดเป็นขนมไทยที่นิยมใน เทศกาลอันเป็นมงคลและรับประทานทั่วไป ทั้งยังจัดเป็นขนมไทยในวรรณคดีอีกด้วย ดังปรากฏในกาพย์เห่เรือ พระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย บทเห่ชมเครื่องหวาน ตอนหนึ่ง ดังนี้

“ ทองหยอดทอดสนิท ทองม้วนมิดคิดความหลัง

สองปีสองปิดบัง แต่ลำพังสองต่อสอง "