นกกระจาบ

นายแสวง ไตรเพียร ผู้เล่า

ก็มีนกกระจาบคู่หนึ่งทำรังอยู่ใกล้สระบัวอยู่ต่อมาก็เกิดมีลูกขึ้นตัวพ่อก็ต้องไปหาอาหารมาให้ลูกของมัน นกกระจาบตัวแม่ก็เฝ้ารังอยู่ทีนี้นกกระจาบตัวพ่อไปหากินเพลินในดอกบัว ดอกบัวเลยหุบกลีบห่อเอาตัวไว้ มันเลยกลับไปรังไม่ได้ จนกระทั่งค่ำดอกบัวก็ค่อย ๆ บานอีกครั้งพ่อนกก็รีบบินกลับรัง พอมาถึงรัง มันก็เจอรังและลูกของมันถูกไฟไหม้ นางแม่นกก็เข้าใจผิดหาว่าพ่อนกมัวไปหลงรักกับนางนกตัวอื่น ก็ต่อว่าต่อขานกัน ด้วยความแค้นใจ นางนกก็เลยบินเข้ากองไฟฆ่าตัวตาย ก่อนตายนางก็อธิฐานว่า เกิดใหม่ชาติหน้านางจะไม่พูดกับชายใดเลย พ่อกระจาบก็เสียใจ ก็บินเข้ากองไฟตายตามไปอีกโดยขอไปเกิดเป็นคู่รักกันใหม่ทุกชาติไป

ทีนี้ด้วยบุญกรรมที่ทำร่วมกันมา พ่อนกก็เกิดกันใหม่เป็นเจ้าชายสรรพสิทธิ์ ส่วนนางนกก็เกิดใหม่เป็นนางสุวรรณเกสร เจ้าชายสรรสิทธิ์นั้นนะ มีความรู้ในเรื่องการถอดหัวใจ เขาได้ไปเรียนวิชานี้กับพระฤาษีกับพี่เลี้ยงอีกคนหนึ่ง ข้างฝ่ายนางสุวรรณเกสรที่เกิดใหม่ก็มีรูปโฉมงดงามยิ่งกันแต่ไม่ยอมพูดกับผู้ชายใด ไม่ว่าพ่อแม่จะขอร้องอย่างไรนางก็ไม่ยอมพูดด้วย พระเจ้าพรหมทัตผู้เป็นพ่อก็เลยประกาศให้เจ้าชายเมืองต่างๆ มาทำอุบายพูดกับนางสวรรณเกสร ถ้าใครทำให้นางพูดได้ก็จะอภิเษกสมรสให้ และจะยกบ้านยกเมืองให้ครองด้วย ก็มีเจ้าชายเมืองต่าง ๆมากมายเลยอาสาขอทำการครั้งนี้ แต่นางสุวรรณเกสรก็ไม่ยอมพูด ก็มาถึงคราวของเจ้าชายสรรพสิทธิ์พระเอกของเรื่องนี้บ้างก็ออกอุบายต่าง ๆ กับพี่เลี้ยงที่ถอดหัวใจได้ทั้งคู่นั้น ก็แกล้งออกอุบายถามตอบปัญหาไป พระเจ้าพรหมทัตก็เลยจัดให้แต่งงานกัน ส่วนพี่เลี้ยงของสรรพสิทธิ์ก็อยู่รับใช้ใกล้ชิดเหมือนแต่ก่อนแต่ไม่มีใครรู้ว่าทั้งสองนี้สามารถถอดหัวใจได้ ก็อยู่กันมาอย่างมีความสุข

อยู่มาวันหนึ่งพระสรรพสิทธิ์ก็ชวนพี่เลี้ยงออกเที่ยวป่า ก็ไปถอดหัวใจไปใส่ร่างเนื้อทราย ส่วนร่างเดิมนั้นก็ให้พี่เลี้ยงรักษาไว้ พอพระสรรพสิทธิ์กลายเป็นเนื้อทรายไป เที่ยวป่าแล้ว พี่เลี้ยงก็ทรยศถอดหัวใจของตัวเอง ไปเป็นพระสรรพสิทธิ์ตัวปลอม ร่างจริงของตัวเองก็ทำลายเสีย แล้วเข้าเมืองมาหานางสุวรรณเกสรแต่นางก็สังเกตและจับพิรุธได้ว่าไม่ใช่พระสรรพสิทธิ์ตัวจริงสามีของนาง ก็อธิษฐานว่าขออย่าให้สามีตัวปลอมเข้าใกล้นางได้ เมื่อเข้าใกล้เมื่อใดก็รู้สึกรุ่มร้อนมากทนไม่ได้จึงต้องไปอยู่ห่างๆ ฝ่ายพระสรรพสิทธิ์ตัวจริงก็ย้ายหัวใจไปอยู่ในร่างของนกแก้วแล้วก็บินมาหาเมียของตนเองและเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟังและคิดหาอุบายที่จะกลับเข้าร่างเดิมให้ได้ นางสุวรรณเกสรก็ออกอุบายหว่านล้อมให้พระสรรพสิทธิ์ตัวปลอมแสดงวิชาถอดหัวใจให้ชาวเมืองได้ดู วันรุ่งขึ้นก็เป็นวันแสดงวิชา

นางก็ให้ทหารนำแพะที่เพิ่มตายใหม่ ๆ มาวางไว้หน้าพลับพลา นกแก้วที่เป็นพระสรรพสิทธิ์ตัวจริงก็แอบอยู่ในที่ใกล้ ๆ นั้น พระสรรพสิทธิ์ตัวปลอมก็ลำพองใจอยากจะอวดวิชา คิดว่าแสดงวิชาครั้งนี้แล้ว นางสุวรรณาเกสรคงจะรักตนมากขึ้น ก็ถอดหัวใจเข้าสิงในร่างแพะที่ตายแล้ว พระสรรพสิทธิ์ตัวจริงที่อยู่ในร่างของนกแก้วก็ถอดหัวใจเข้าสูร่างเดิมทันที ทหารก็ฆ่าพี่เลี้ยงอยู่ในร่างแพะนั้นตาย ชายเมืองก็ไม่รู้คิดว่าพระสรรพสิทธิ์กลับเข้าร่างเดิมแล้วต่างก็ถวายพระพรด้วยความยินดี ทั้งสองก็ครองสุขด้วยสืบมา