ตลาดน้ำปากคลองบ้านเกาะ

นางจันทร์เพ็ญ คำมา ผู้เล่า

ตลาดน้ำปากคลองบ้านเกาะ อดีตเป็นที่ค้าขายและเป็นศูนย์กลางคมนาคมในย่านอำเภอ บางไทร ประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงจะมารับจ่ายสินค้า ข้าวของกันทั้งนั้น สมัยก่อนไม่มีถนนหนทางอย่างเช่นปัจจุบัน มีแต่การเดินทางด้วยเรือ ผู้ที่จะเดินทางไปบ้านแพนไปปทุม - กรุงเทพ ต้องมารอคอยที่ตลาดปากคลองบ้านเกาะนี้

ตลาดปากคลองบ้านเกาะ ตั้งอยู่เขตติดต่อกับตำบลบ้านเกาะ ตำบลบางพลี ตำบลบ้านแป้ง บริเวณนี้รับว่าเป็น ไชน่าทาวน์ ผู้ที่ทำการค้าขายเป็นคนจีนส่วนใหญ่และเป็นเจ้าของร้านค้าที่ทั้งขายปลีก และขายส่งมีเรือนสวนจัดพักโดยนำสินค้าจากจังหวัดใกล้เคียงมาขายมีเรือโดยสารที่จะเดินทางไปจังหวัดอยุธยา และจังหวัดปทุมธานี และเรือหางยาวรับส่งบริเวณ ใกล้ๆ อีกหลายลำ บริเวณนี้จึงคึกคักไปด้วยผู้คน บางคนนำสินค้ามาขาย บางคนมาซื้อสินค้า บางคนมารอคอยบริการรับส่งผู้โดยสาร บางคนมารอคอยเรือโดยสาร เพื่อจะเดินทางไปกรุงเทพ ร้านอาหารก็มีหลายร้านโดยเฉพาะเรือขายก๋วยเตี๋ยวมีหลายลำ แต่ละลำทำได้อร่อยมาก

เมื่อเวลาผ่านไป มีถนนตัดผ่านเข้ามา การเดินทางโดยทางเรือก็เปลี่ยนไปมาใช้รถ ตลาดน้ำปากคลองบ้านเกาะจึงเหลือแต่ภาพในอดีต ไว้ให้แก่ผู้ที่เคยพบเคยเห็น เล่าสู่ให้คนรุ่นหลังได้ฟังกัน