ผีแช่ง

นางซารีเฟาะ ขันทอง ผู้เล่า

มีชายยากจนเป็นคนซื่อและทรงพลัง ชื่อนายยี่ ซึ่งได้โชคดีที่ได้แต่งงานกับธิดาคนร่ำรวยและนางผู้เป็นภรรยาก็มีความจงรักภักดีต่อเขายิ่ง วันหนึ่ง พระราชาทรงเลือกชายทรงพลัง เดินทางไปในป่าล่าเนื้อกับพระองค์ แล้วทรงเลือกได้ชายคนนี้ในการเดินทาง ภรรยาห่อข้าวห่อโตให้ เขาติดตัวไปด้วยและกำชับว่า

“จงผูกห่อข้าวติดเอาไว้จ๊ะ อย่าทิ้งไปเป็นอันขาด”

ชายนั้น หรือ “นายยี่” ทำตามโดยดี แล้วเขาเดินทางร่วมกับพระราชาจนกระทั่งมีกวางทองเดินมาให้ทรงเห็น และสั่งให้ล้อมกวางทองเอาไว้ อย่าให้รอดไปเป็นอันขาด ถ้ากวางนี้ออกไปได้ทางด้านของใครคนนั้นต้องถูกประหารชีวิตนะ ถ้าไล่ตามจับมาไม่ได้

พระราชาทรงบอกอย่างเด็ดขาด แต่กวางทองนั้นกระโจนหนีไปทางด้านพระราชา พระองค์จึงต้องควบม้าล่าตามกวางทองไปโดยเร็ว จนไม่มีใครตามไปทัน นอกจากนายยี่ผู้ทรงพลัง คนเดียวเท่านั้นที่ควบม้าวิ่งตามไปติด ๆ จนเข้าไปในป่าลึก กวางทอง นั้นก็หายไปโดยไม่มีร่องรอยใด ๆ

พระราชาทรงเมื่อยมาก ก็เลยหยุดพักเหนื่อยและทรงให้นายยี่มาบีบนวดให้คลายความเมื่อยล้า หลังจากที่นายยี่แบ่งข้าวในห่อใหญ่ถวายให้พระองค์กินแล้ว นวดดี ๆ พอเราหายเมื่อย ก็จะเล่นทายปัญหาแปลก ๆ กับเธอ

พระราชาทรงบอกแล้วก็ทรงบรรทมหลับไปเป็นเวลานาน ฝ่ายผีป่าผู้ชอบฟังปัญหาแปลก ๆ มาเฝ้าฟังปัญหาพระราชาอยู่นานมาก แล้วก็ยังไม่ได้ฟังเลย จึงโกรธแค้นหาว่าพระราชาหลอกลวงจึงตะโกน อาฆาตพระองค์ว่า ขอให้มหาภัยมรณะจงเกิดแก่พระราชา 3 ประการ ในฐานะหลอกเราผู้เป็นผีเฝ้าป่า คือ ข้อแรก เมื่อทรงขี่ม้าผ่านประตูเข้าเมือง เราแช่งให้ประตูเมืองถล่มพังทับท่านให้ตาย ข้อต่อมาถ้าท่านไม่ตายจากคำแช่งข้อแรกของเรา ก็ขอให้ท่านตายเพราะฤทธิ์ยาเบื่อติดอยู่ตรงหางใบพลู ข้อ 3 ถ้าท่านรอดตายอีก ก็ขอให้งูกัดท่านขณะบรรทมหลับอยู่กับพระราชินี

นายยี่ได้ยินคำสาปแช่งทั้ง 3 ข้อนี้ ดังนั้น เมื่อพระราชาตื่น และทรงกลับม้ากลับประตูเมืองเขาก็ใช้ไม้ฟาดที่ตะโพกม้าอย่างเต็มแรง ทำให้ม้าตกใจวิ่งพ้นผ่านประตูเมืองใหญ่ที่เคลื่อนลงมาเพราะเกิดแผ่นดินไหวกระทันหัน

พระราชาทรงโปรดนายยี่ยิ่งนัก เพราะถ้าเขาไม่ใช้แส้ตีม้า พระองค์ก็ต้องตายอยู่ใต้ซากประตูมหึมานั้นแน่ ดังนั้นจึงทรงตั้งให้เขาเป็นพระราชบุตรบุญธรรมของพระองค์เป็นรางวัลในความดีความชอบใหญ่หลวงนี้ นอกจากนี้พระราชายังทรงนึกถึงบุญคุณที่นายยี่แบ่งข้าวห่อให้อีกด้วยช่วยให้พระองค์ไม่ต้องหิวตายในป่าลึกนั้น

เมื่อเข้ามาในพระราชวัง พระราชาก็ทรงถามหาหมากพลูของโปรดของพระองค์แต่คราวนี้นายยี่กราบทูลว่า ขอให้เด็ดหางใบพลูทิ้ง ก่อนจะเคี้ยวพ่ะย่ะค่ะ ด้วยเหตุนี้ พระราชาจึงโปรดปรานเจ้าชายยี่มากยิ่งขึ้น ถึงกับทรงให้เจ้าชายอยู่รับใช้ใกล้ชิด

คืนหนึ่ง ขณะเจ้าชายยี่เฝ้าหน้าห้องบรรทม ปรากฏว่ามีงูตัวหนึ่งได้เลื้อยเข้าไปในห้องบรรทม เจ้าชายยี่วิ่งตามเข้าไปฟันงูนั้นขาดกลางทันที พระราชากับพระราชินีจึงตกพระทัยตื่นมาถามเจ้าชายยี่ เจ้าชายก็ทรงกราบทูลเล่าเรื่อง คำแช่งอาฆาตของผีป่าตนนั้น ต่อมาไม่นานพระราชาก็ทรงแต่งตั้งให้เจ้าชายยี่ ไปเป็นผู้ครองนครใหญ่อีกแห่งหนึ่ง พร้อมด้วยพระชายาของเจ้าชาย คือธิดาคนร่ำรวยนั้น